“Xây” thương hiệu – đặt “nền móng” yêu thương vững chắc trong lòng khách hàng

79% khách hàng thích mua sản phẩm mới từ các thương hiệu quen thuộc với họ – đây là kết quả của nhiều cuộc khảo sát trên thế giới và hãy đặt mình vào cương vị là khách mua hàng mà xem, bạn sẽ thấy đúng. Chính bởi thế, xây dựng thương hiệu tích cực là một khía cạnh quan trọng nhất của doanh nghiệp, đặt được “dấu ấn” trong lòng khách hàng rồi thì mọi sản phẩm hay dịch vụ bán ra đều có lợi thế hơn các công ty đối thủ. Bài viết dưới đây Big idea sẽ cùng bạn khám phá về loại vũ khí có giá trị cao và bền vững này nhé!

  1. Thế nào là xây dựng thương hiệu?

Ở góc độ đơn giản mà nhiều người vẫn hiểu, thương hiệu là tên, logo, màu sắc hoặc phông chữ mà doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên, đó chỉ là những yếu tố bề nổi về mặt hình ảnh. Thực chất, thương hiệu là cảm nhận chung của khách hàng về doanh nghiệp bạn. Hay nói một cách đơn giản, thương hiệu chính là danh tiếng của một công ty, là cách mà khách hàng nói về bạn.

Xây dựng thương hiệu ( Branding) là cả một quá trình lựa chọn và kết hợp các thuộc tính hữu hình cũng như vô hình, sử dụng các chiến thuật và chiến lược marketing nhằm mục đích cuối cùng là tạo ra sự khác biệt hóa sản phẩm, dịch vụ và công ty một cách thú vị, hấp dẫn và có ý nghĩa để duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng. Các hoạt động digital marketing mà doanh nghiệp có thể sử dụng để xây dựng thương hiệu của mình tích cực bao gồm: 

  1. Tại sao doanh nghiệp cần phải đầu tư xây dựng thương hiệu?

Cựu CEO của McDonald’s từng nói “Nếu chẳng may mọi tài sản, mọi tòa nhà, mọi cơ sở vật chất của doanh nghiệp bị phá hủy bằng một thảm họa thiên nhiên nào đó, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng vay mượn tiền để thay thế. Nhưng nếu giá trị của thương hiệu – Brand mà mất đi, thì toàn bộ tài sản mà doanh nghiệp sở hữu cũng chẳng thể đủ để thay thế”. Câu nói nổi tiếng trên cho thấy việc xây dựng thương hiệu và phát triển, gìn giữ nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của mỗi doanh nghiệp. Cụ thể, khi bạn xây dựng thương hiệu tốt, bạn sẽ có được những lợi ích như sau:

  • Tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh: Chúng ta đang kinh doanh trong một môi trường mà bất kể ngành hàng, dịch vụ nào cũng có sự cạnh tranh khốc liệt, nếu chúng ta không tạo sự khác biệt trong thương hiệu thì chắc chắn sản phẩm của mình sẽ bị bão hòa. Lúc này, chính việc xây dựng thương hiệu tạo cho bạn khác với những nhãn hàng cùng ngách trong mắt khách hàng. Ví dụ, bạn muốn mua một chiếc ô tô, bạn sẽ ngay lập tức nghĩ đến Vinfast, bạn muốn đi siêu thị, bạn sẽ nghĩ ngay đến Vinmart, hay khi đi du lịch, bạn muốn đến Vinpearl…. Là thương hiệu lớn, tập đoàn Vingroup đã dành rất nhiều thời gian, tiền bạc để xây dựng lên hình ảnh của mình trong tâm trí người tiêu dùng với những sản phẩm dịch vụ chất lượng, đẳng cấp. Đó là minh chứng cho việc khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau nhưng branding sẽ giúp khách hàng đến với thương hiệu của bạn chứ không phải là thương hiệu khác.
  • Tăng giá trị của lợi ích đem lại: Mọi sản phẩm, dịch vụ của Vingroup đa số đều có giá thành cao hơn nhiều sản phẩm dịch vụ của các thương hiệu khác, nhưng tại sao khách hàng vẫn chấp nhận trả cái giá cao hơn để sở hữu đồ của Vingroup? Đối với khách hàng, khi đã tín nhiệm một thương hiệu nào đó, việc trả thêm chi phí để sử dụng các sản phẩm của họ là điều dễ hiểu. Do đó, khi chiếm lĩnh được sự tin tưởng của khách hàng tức doanh nghiệp bạn đã chiếm lĩnh được thị trường với lực lượng khách hàng trung thành vững mạnh.và như vậy, dĩ nhiên doanh số bán hàng của bạn cũng tăng mạnh.
  • Tạo sự liên kết giữa thương hiệu và khách hàng: Không phải ai cũng biết đến Vingroup nhưng nhờ sức mạnh của truyền thông sẽ giúp Vin tương tác tốt hơn với khách hàng và tạo ra những giá trị để nâng tầm cảm xúc. 
  • Xây dựng lòng trung thành: Các dòng sản phẩm của Vin không phải là sản phẩm mang tính cách mạng trong mọi lĩnh vực nhưng nó tạo ra hệ sinh thái phù hợp cho mọi đối tượng và mọi nhu cầu nên khách hàng vẫn sẽ vui vẻ lựa chọn sản phẩm của Vin, đổi từ các dòng bình dân đến cao cấp và ngược lại, đều lựa chọn Vin. Như vậy, khi bạn xây dựng được hình ảnh đẹp về thương hiệu mình trong lòng khách hàng, dù là mua sản phẩm nào, họ vẫn chỉ trung thành với thương hiệu của bạn mà thôi.
  1. Cách xây dựng thương hiệu thành công

Đến đây, bạn đã hiểu chính xác xây dựng thương hiệu là gì, lợi ích của xây dựng thương hiệu, bạn đã muốn bắt tay vào thực hiện xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp mình ngay chưa? Để có thể xây dựng thương hiệu phát triển bền vững trong dài hạn, các doanh nghiệp có thể tham khảo 5 bước sau:

Đây là bước quan trọng nhất của việc xây dựng thương hiệu vì nếu xây dựng sai lầm nền móng thì khó có thể điều chỉnh sau này. Các chất liệu cơ bản để xây dựng nền móng bao gồm: logo, màu sắc, đặc điểm nhận dạng, lợi ích thương hiệu, niềm tin thương hiệu, tính cách thương hiệu và tinh chất thương hiệu.

  • Bước 2: Định vị thương hiệu

Hằng ngày, người tiêu dùng phải tiếp nhận hàng tá thông tin và họ chỉ ghi nhớ những thông tin thực sự ấn tượng hoặc liên quan đến lợi ích của họ. Định vị thương hiệu nhằm truyền thông tinh chất của thương hiệu một cách đồng nhất trên mọi phương tiện truyền thông từ đó xác định vị trí của thương hiệu trong “não” người tiêu dùng.

Sau khi đã định vị được thương hiệu, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược thương hiệu trong dài hạn (3 năm trở lên)bao gồm: mục tiêu thương hiệu, kế hoạch tung sản phẩm mới theo từng năm, mức chi tiêu cho khuếch tán thương hiệu trong năm…

  • Bước 4: Xây dựng chiến dịch truyền thông

Sau khi đồng ý chiến lược về thương hiệu, người quản lý thương hiệu dựa trên ngân sách của năm thứ nhất để lên kế hoạch truyền thông chi tiết cho từng năm.

  • Bước 5: Đo lường

Sau mỗi giai đoạn truyền thông, cần có sự đo lường hiệu quả của chiến dịch truyền thông để có sự hiệu chỉnh kịp thời. Các tiêu chí đo lường như: % người biết đến thương hiệu, % người dùng thử, % khách hàng thân thiết,…

Nghe qua tưởng chừng như đơn giản nhưng việc xây dựng thương hiệu đòi hỏi doanh nghiệp phải có cả một hệ thống nhân sự có trình độ chuyên môn cao, tầm nhìn xa, trí tưởng tượng và sáng tạo tốt.

Thương hiệu chính là một trong những tài sản bền vững nhất của doanh nghiệp, có giá trị tồn tại lâu hơn mọi sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Hãy chú ý tạo cho mình một thương hiệu ngay từ khi bạn mới bắt đầu, bởi vì chúng sẽ hoạt động rất tích cực để “kết nối độ tin cậy” giữa doanh nghiệp bạn và khách hàng. Tuy nhiên việc xây dựng thương hiệu nếu đi sai hướng sẽ có xu thế lụi tàn nhanh hơn cả những thương hiệu không làm gì. Big idea đồng hành cùng doanh nghiệp bạn trong từng bước đi Branding để đảm hiệu quả cáo và không có bất cứ sai sót nào xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *