SEO hoài, SEO mãi mà vẫn không “lên đỉnh” được , lý do là…

Bạn đang hì hục cày ngày cày đêm với các “bài thuốc” backlink, content, giao diện, tốc độ load trang… ấy thế mà Google vẫn không mảy may động lòng với website của bạn. Trong khi website đối thủ cũng chẳng mấy khá khẩm hơn mà lại được đứng top, tại sao? Đã đến lúc thay vì cứ uống đủ các loại “thuốc”, bạn nên “bắt bệnh” lại trước khi “kê đơn”.

Sau đây là các “bệnh” dễ mắc phải khi làm SEO dẫn đến không thể lên Top mà doanh nghiệp có thể tham khảo:

 1. Trang web của bạn mới toanh

Sẽ chẳng có ai thích truy cập hay cảm thấy tin tưởng với một trang web mới toanh, mọi thông tin đều ít.  Kể cả khi bạn nhờ đến dịch vụ Seo web, họ có thể sẽ nhấp vào trang web của bạn nhưng tỉ lệ thoát ra sẽ cao, điều này sẽ là yếu tố làm cho Google đánh giá thấp thứ hạng website của bạn.

Vậy nên nếu website của bạn mới chỉ được vài tuần thì bạn đừng nóng lòng về việc nó không được lên Top. Hãy kiên nhẫn, xây dựng nội dung chất lượng cao, backlink mạnh mẽ, rồi bạn sẽ thu lại được kết quả tốt. Không có con số nào chính xác cho thời gian “chín muồi” của một web, có thể là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc lâu hơn, nhưng chắc chắn không phải là con số vài tuần.

 1. Từ khóa mục tiêu có tính cạnh tranh quá cao

Nếu trong xây dựng kế hoạch kinh doanh hoặc chiến lược bán hàng, bạn cần nghiên cứu khách hàng thì trong một chiến lược Seo, tầm quan trọng của phân tích từ khóa cũng có ý nghĩa quan trọng như vậy. Từ khóa là cầu nối để khách hàng tìm thấy bạn trên thanh công cụ tìm kiếm. Lỗi lớn nhất các doanh nghiệp thường hay mắc phải là từ khóa lựa chọn có sức cạnh tranh quá cao. Chắc hẳn khi nghiên cứu, bạn sẽ chọn từ khóa mà nhiều người tìm kiếm nhất, nó có lợi thế là dễ tìm thấy nhưng hạn chế của nó cũng là có quá nhiều kết quả của đối thủ tương tự như bạn cũng hiển thị, độ cạnh tranh cao.

Ngoài việc nên biết lượng sức mình trong lựa chọn từ khóa, mức độ “hot” của từ khóa thay đổi từng ngày từng giờ, nên doanh nghiệp cần liên tục nghiên cứu, cập nhật và thay đổi sao cho phù hợp nếu không muốn web của mình mãi dậm chân tại chỗ.

 1. Trang web của bạn không có đủ backlink chất lượng cao

Backlink là một trong những tiêu chuẩn quan chính để website được lên top. Tuy nhiên Google ngày càng khó tính và các siết chặt các link trỏ về. Do vậy, bạn cần làm backlink trỏ về chất lượng, tránh tình trạng backlink spam kém chất lượng nếu không muốn bị gạt ra khỏi top. 

 1. Trải nghiệm người dùng không tốt

Nếu bạn đã tham khảo bài viết về hành trình người mua hàng, chắc chắn bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng với một website nếu muốn đứng top. Trải nghiệm người dùng thể hiện qua giao diện thân thiện, dễ sử dụng và một trải nghiệm tốt là tỉ lệ người dùng thoát khỏi trang thấp.

Bạn có thể theo dõi trải nghiệm người dùng bằng cách đo các số liệu SEO chính như thời gian trên trang web, tỷ lệ thoát và tỷ lệ quay lại của người dùng cũ.

 1. Chưa tối ưu hóa trang web tốt cho SEO

Việc tối ưu hóa trang web cho seo bao gồm:

 • Tạo cấu trúc trang web hợp lý 
 • Làm cho trang web của bạn tải càng nhanh càng tốt.
 • Cài đặt plugin Yoast SEO để tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả của bạn.
 • Xuất bản nội dung độc đáo và hấp dẫn.
 • Thực hiện theo danh sách kiểm tra SEO trên trang để tối ưu hóa mọi bài viết.

Web của bạn thực hiện những việc này đã hiệu quả chưa? nếu chưa, thì có lẽ đây chính là “bệnh” mà bạn cần chữa lúc này.

 1. Nội dung nghèo nàn, nhàm chán hoặc kém chất lượng

Sự góp mặt của nội dung quyết định đến 60% thành công của một kế hoạch SEO. Nhiều người nhầm lẫn nội dung cứ dài là thu hút ngược dùng và có thể lên top. Nhưng không, bạn đã sai.

Một nội dung tốt được đánh giá cao là nội dung cần chuẩn SEO, hướng tới SEO, hướng tới người dùng, phong phú và hấp dẫn, đảm bảo tạo được sự hứng thú cho người xem khi truy cập vào website của bạn và muốn quay lại đề cập nhập tin tức hay tìm kiếm thông tin bổ ích. Đặc biệt với những nội dung để Seo website tin tức.

Nội dung trùng lặp, kém hấp dẫn làm website của bạn bị Google đánh giá thấp và người dùng cũng không cảm thấy hứng thú khi quay lại.

 1. Trang web không được lập chỉ mục trong Google

Điều này là lỗi mà các trang web mới dễ mắc phải nhất. Khi không có chỉ mục trên website, chắc chắn bạn không có cơ hội xuất hiện trên google. Có thể do chỉ mục trang web xong bạn không kiểm tra lại nên đã vô tình chặn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục cho website. Cũng có thể do google chưa thu thập dữ liệu về trang web của bạn. Vì vậy, hãy cẩn thận kiểm tra lại chỉ mục của trang web mình.

 1. Không tương thích với các thiết bị di động

Công việc cắm nguồn, bật máy tính lên, chờ khởi động – nó quá mất thời gian khiến đa số người dùng hiện nay chọn cách tìm kiếm thông tin bằng cách sử dụng smartphone. Sẽ rất thiếu sót với web của bạn không tương thích với các thiết bị di động. 

Hãy tối ưu hóa website hiển thị tốt trên các thiết bị di động giúp người xem có những trải nghiệm web của bạn tốt nhất.

 1. Bỏ qua các công cụ tìm kiếm khác

Sự tiếp cận đa dạng trên nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau sẽ giúp bạn không bỏ qua bất cứ khách hàng tiềm năng nào. Vì vậy đừng chỉ tập trung vào mỗi Google mà bỏ qua các công cụ tìm kiếm khác như cốc cốc, Bing…

Đến đây, bạn đã bắt thấy “bệnh” của doanh nghiệp mình khi làm SEO chưa? SEO hiệu quả là cả một vấn đề khó, nếu bạn không có kiến thức kỹ thuật, chuyên môn cao, đừng liều mình tự “chữa trị”. Hãy tìm đến các “bác sĩ” ngành marketing như Big Idea để được hỗ trợ.

Số 8, Ngõ 64, Đường Lương Thế Vinh, Phường Quang Trung, Thành phố Thái Nguyên

Điện thoại: 0866 97 1951

web: bigideavietnam.com

Email: companybigidea@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *