Không những sống sót, công ty tôi còn SỐNG TỐT thời Covid, bí quyết là…

Covid đã trở lại và lợi hại hơn xưa” – Trời ơi, cứ nghĩ rằng Việt Nam mình đã “sóng yên, biển lặng”, các doanh nghiệp đang yên tâm khắc phục thiệt hại, vực dậy nền kinh tế sau khi bị kẻ thù ấy tàn phá, vậy mà “cây muốn lặng, gió chẳng ngừng”, chúng lại quay trở về. Không chỉ đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng con người, chúng còn là mối đe dọa đối với sự tồn tại của nhiều doanh nghiệp. Don’t worry! Thay bằng chìm đắm trong sự bối rối, các doanh nghiệp phải bình tĩnh đối phó để có thể tồn tại, tìm cơ hội bứt phá và linh hoạt hơn thậm chí có thể chuyển mình mạnh mẽ trong giai đoạn này.

Đây là cách mà Big Idea đã chiến thắng và giúp các khách hàng của mình cũng chiến thắng Covid trong mùa dịch trước:

  1. Chuyển đổi sản phẩm thời Covid

Mùa dịch, cách ly xã hội, ai ai cũng ngại đến chỗ đông người và phải tiếp xúc gần với người khác. Các ngành dịch vụ thiết yếu như thực phẩm, đồ ăn nhanh, đồ gia dụng… vẫn có thể yên tâm sống sót nếu biết chuyển đổi hình thức kinh doanh ( cách đi đường “ngách” thế nào thì phần dưới sẽ chỉ rõ ). Tuy nhiên, một số ngành dịch vụ như du lịch, khách sạn, giáo dục, quán bar… chẳng nhẽ lại “giơ tay chịu trói” ?

Lúc này, để có thể tồn tại được, các doanh nghiệp bắt buộc phải tìm ra cho mình những sản phẩm mới, hướng đi mới phù hợp với nhu cầu xã hội trong thời đại Covid.

Nhiều khách sạn đã đăng ký là nơi cách ly tập trung có trả phí để hỗ trợ công cuộc phòng dịch của Nhà nước với nhân viên khách sạn sẽ phục vụ “vòng ngoài”, còn nhân viên y tế sẽ tiếp xúc trực tiếp với người cách ly.

Các doanh nghiệp giáo dục cũng chuyển hướng xây dựng chương trình học online, học trên các ứng dụng có sự hỗ trợ của bố mẹ.

Nông sản không xuất khẩu được như dưa hấu, thanh long cũng được chuyển sang thành nguyên liệu chính để sản xuất bánh mì dinh dưỡng.

Rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi sản phẩm kinh doanh của mình sao cho phù hợp với nhu cầu mùa dịch để có thể chiến đấu “sống còn” với Covid như vậy đấy. Còn bạn, bạn đã nghĩ ra mình sẽ chuyển đổi sang dịch vụ, sản phẩm gì chưa?

  1. Đổi mới hình thức kinh doanh thời Covid

Covid có thể lây lan qua nước bọt, qua đồ vật, nhưng chắc chắn, qua đường truyền mạng Internet thì Covid chỉ có “bị điện giật” mà chết chứ đừng nói đến chuyện lây nhiễm. Kinh doanh trực tuyến chính là xu hướng thiết yếu để doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động kinh doanh mà vẫn an toàn. Đặc biệt, như các ngành thiết yếu đã kể đến ở phần 1 thì đây là con “đường tắt” tránh dịch tốt nhất.

Thói quen mua sắm của người tiêu dùng trong thời đại 4.0 đang có sự thay đổi dần dần từ việc đến cửa hàng xem và lựa chọn, họ chọn cách nhanh hơn là tham quan qua mạng internet và quyết định mua hàng. Họ sẽ chẳng phải đi đâu mà sản phẩm được mang đến tận nhà. Hãy coi sự tấn công đột ngột của Covid chỉ là bàn đạp giúp cho hình thức mua sắm online phát triển nhanh hơn mà thôi.

Bạn chỉ việc chia sẻ mọi thông tin, hình ảnh về sản phẩm của mình trên các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội để người tiêu dùng lựa chọn, còn việc làm thế nào để sản phẩm đến được tay khách hàng, đã có đơn vị vận chuyển lo.

Khác với kinh doanh truyền thống, kinh doanh online đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải chuyển đổi các hình thức marketing truyền thống sang marketing online. Chuyển đổi như thế nào?

  1. Đẩy mạnh Digital marketing thời Covid

Nhiều doanh nghiệp bị Covid hành hạ, để “bảo toàn tính mạng” đã quyết định cắt giảm ngân sách marketing mà không biết đó là sai lầm lớn nhất.

Tôi nhớ có một câu nói nổi tiếng hơi nặng lời nhưng lại rất đúng: “ hãy ngu theo cách riêng mình, đừng bắt chước cái ngu của người khác, như thế ngu lắm” – Trong khi tất cả mọi người ngừng làm marketing mà bạn cũng ngừng giống họ thì bạn “dại” thật đấy. Tại sao vậy?

Thứ nhất, Cách ly ở nhà không có nghĩa là nhu cầu mua sắm ít đi, con người còn tồn tại tức là còn cần mọi nhu cầu về ăn, mặc, sinh hoạt, vui chơi, giải trí, làm đẹp… Chỉ thay đổi là các nhu cầu đó cần được đáp ứng tại nhà. Đặc biệt, càng không thể đến nơi đông người, không thể đến các cửa hàng, địa điểm ăn uống, mua sắm thì con người càng rảnh rỗi, lúc này phương tiện duy nhất để giao lưu, ngắm nghía, mua sắm cả thế giới này chính là chiếc smartphone trong tay. 

Bạn muốn mua một bộ quần áo nhưng không có shop mở cửa – bạn phải tìm mua online

Bạn muốn ra siêu thị mua rau củ, hoa quả nhưng ngại nơi đông người – giá mà có người ship tận cửa cho bạn

Hay đơn giản, bạn muốn ăn 1 cốc chè thôi nhưng phải làm sao khi các cửa hàng không mở – sẽ thật tuyệt vời nếu có một người mang đến tận nhà cho bạn.

Vậy làm sao khi khách hàng có nhu cầu và họ tìm thấy sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn? Đó chính là đẩy mạnh hoạt động marketing online.

Thứ hai, trong quảng cáo, mức độ cạnh tranh càng lớn thì giá thành càng cao, mà khi tất cả mọi doanh nghiệp dừng quảng cáo, mình bạn vẫn tiếp tục thực hiện chiến dịch, đương nhiên, mức độ cạnh tranh thấp, bạn sẽ tiết kiệm được ngân sách marketing.

Thứ ba, đối thủ của bạn không còn xuất hiện trong mắt khách hàng nữa, thay vào đó là quảng cáo về sản phẩm của bạn, khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng lớn hơn, bạn xuất hiện 1 lần, 2 lần và nhiều lần chắc chắn sẽ để lại ấn tượng trong mắt khách hàng, ghi dấu cái tên thương hiệu của bạn trong bộ não họ. Khi có nhu cầu, họ sẽ nhớ ra và tìm đến bạn.

Như vậy, Marketing là đầu tư chứ không phải chi phí như nhiều người vẫn nghĩ, nó chỉ nên được tăng lên hoặc giữ nguyên chứ không nên bị cắt giảm. 

Một trong những kênh mà doanh nghiệp có thể đầu tư ngay bây giờ với phí hợp lý, hoặc miễn phí như: tạo và phát triển trang Fanpage trên mạng xã hội, thiết kế website, blog, kết hợp nhiều phần mềm, ứng dụng, trang khác nhau để phát triển kinh doanh như Tik Tok, Zalo,… Đặc biệt việc đầu tư cho nội dung chất lượng cũng ảnh hưởng lớn đến việc tạo thiện cảm cho khách hàng, mở rộng được lượng tiếp cận, tương tác, thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các phương tiện Digital marketing có thể giúp doanh nghiệp bạn biến “nguy” thành “cơ” trong đại dịch Covid, truy cập ngay website: bigideavietnam.com

Hoặc gọi ngay đến số hotline 0866 97 1951 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *