CRM – “gã” quản lý quan hệ khách hàng tài ba

Bạn muốn tìm được nhiều khách hàng?

Bạn muốn chốt khách hàng nhanh hơn ?

Bạn muốn giữ được khách hàng lâu dài?

Tất cả những điều trên chỉ có thể dễ dàng đạt được khi doanh nghiệp bạn có mối quan hệ tích cực với khách hàng. Trong bài viết hôm nay, Big idea sẽ giới thiệu đến các doanh nghiệp một công cụ hỗ trợ đắc lực trong lĩnh vực quản lý quan hệ khách hàng, đó chính là: CRM.

 1. CRM là gì?

CRM – Customer Relationship Management, như đã nêu ra ở ngay tiêu đề, nó là phần mềm thực sự “có tài” trong việc quản lý quan hệ khách hàng. 

Đã xa rồi, cái thời mà mọi thông tin khách hàng phải viết lách trên những trang giấy và lưu trữ trong những quyển sổ, hay quản lý trên những trang excel, word vất vả. Ngày nay, việc tổng hợp tất cả các thông tin về hoạt động của doanh nghiệp với khách hàng đã có thể được thực hiện đơn giản, hiệu quả hơn với CRM.

Cụ thể, CRM cập nhật các thông tin từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau trong một tổ chức, để cung cấp cho nhà quản trị một cái nhìn mới và định hướng mới dựa trên cơ sở dữ liệu đã phân tích. CRM có thể được triển khai tại máy chủ của Doanh nghiệp (On Premise) hoặc triển khai trên đám mây (Cloud) giúp nhân viên trong doanh nghiệp có thể ghi nhận, báo cáo và phân tích tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng. 

Đây là chiến lược kinh doanh mà các doanh nghiệp sử dụng để giảm chi phí và tăng lợi nhuận, bằng cách phục vụ khách hàng tốt hơn, củng cố niềm tin của khách hàng.

 1. CRM có thực sự cần thiết với doanh nghiệp?

Chẳng phải ngẫu nhiên mà phần mềm CRM lại nhận được nhiều sự ưu ái đến vậy. Khi sử dụng CRM, “nó” sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích sau:

 • Giúp doanh nghiệp tự động hóa các công việc hàng ngày:

Tùy thuộc vào quy mô của mỗi doanh nghiệp mà hàng ngày có thể có vài khách hàng, hoặc vài trăm nghìn khách hàng sử dụng sản phẩm, làm thế nào để có thể lưu trữ và sử dụng thông tin của tất cả khách hàng một cách khoa học, nhanh chóng và hiệu quả nhất? Trong khi làm việc thủ công mất quá nhiều thời gian và công sức nếu quy mô doanh nghiệp lớn, phần mềm CRM sẽ là giải pháp hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp. 

Khi sử dụng bộ công cụ quản lý CRM, chỉ cần một vài nhân viên thông thạo phần mềm là có thể tương tác với hàng trăm, hàng ngàn khách hàng trong thời gian ngắn. Mọi thông tin về khách hàng sẽ được lưu trữ tập trung, nhất quán tại một địa chỉ. Như vậy, hiệu quả công việc cũng được tăng lên rõ rệt, tiết kiệm nhiều thời gian, kinh phí. Các hệ thống CRM được thiết kế để loại bỏ gánh nặng này khỏi vai nhân viên của bạn, nhờ vào sự kỳ diệu của tự động hóa.

 • Tiếp cận khách hàng mới dễ dàng hơn

Doanh nghiệp bạn đang sở hữu rất nhiều khách hàng tiềm năng nhưng chỉ có một số nhỏ trong đó sẽ trở thành khách hàng của bạn và sử dụng sản phẩm của bạn. Số lượng còn lại bạn vẫn hoàn toàn có thể chuyển đổi họ thành khách hàng của mình trong tương lai, và không ai hết CRM là giải pháp lý tưởng để hỗ trợ bạn làm điều này.

Bạn chỉ có thể thu hút được khách hàng mới đến với mình khi bạn hiểu về nhu cầu của họ và đáp ứng được nó. Bạn càng biết nhiều về khách hàng của mình thì càng có thể cung cấp cho họ những trải nghiệm tích cực về sản phẩm. Đây là yếu tố mang lại kết quả kinh doanh tốt cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Mọi thứ họ làm và mọi tương tác họ thực hiện đều cần được xác định, ghi lại và phân tích. Để làm được điều này, bạn cần vượt ra khỏi cách ghi chú truyền thống và bắt đầu sử dụng công nghệ tiên tiến để có thể định lượng và phân loại chính xác dữ liệu. Điều này giúp bạn dễ dàng tham khảo trong tương lai cũng như xác định rõ mình cần làm gì để thu hút khách hàng hơn nữa. Nhờ CRM, bạn có thể lưu trữ một danh sách lớn các khách hàng và bất kỳ thông tin quan trọng nào liên quan đến họ. Từ đó xây dựng các chiến lược marketing hiệu quả.

 • Thấu hiểu và duy trì quan hệ với khách hàng cũ

Khách hàng “đã từng” sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp chính là khách hàng tiềm năng nhất. Việc doanh nghiệp cần phải làm sau khi khách ra về là làm sao để chăm sóc họ thật tốt, chiếm được thiện cảm và biến họ trở thành khách hàng thân thiết. Ví dụ: Để thể hiện sự biết ơn và tôn trọng đối với khách hàng, doanh nghiệp có thể gửi những bức thư cảm ơn, mang những thông điệp lịch sự tới khách hàng nhân dịp sinh nhật hay các ngày lễ. Nếu tận dụng được tối đa công nghệ tự động hoá của CRM, sự tiện lợi của web, doanh nghiệp có thể làm hài lòng khách hàng của mình bằng cách gửi email mà không mất nhiều chi phí.

Ngoài ra, khi có bất kỳ thay đổi nào về mặt nhân sự, việc cung cấp thông tin khách hàng cho nhân viên mới là vô cùng quan trọng. Nếu doanh nghiệp không giải quyết tốt vấn đề này, nhiều khách hàng phải đối mặt với viễn cảnh không vui khi phải bắt đầu làm việc với một người không hiểu được sở thích và vấn đề của họ. CRM loại bỏ mối quan tâm này, bằng cách cung cấp thông tin khách hàng chi tiết cho bất kỳ ai nhân viên nào được phép truy cập dữ liệu.

 • Giải quyết tốt hơn sự cố

Khi có sự cố xảy ra, thời gian giải quyết nhanh chóng là yếu tố quan trọng làm hài lòng khách hàng. Với CRM, ngay khi khách hàng liên hệ với công ty của bạn, đại diện của bạn sẽ có thể truy xuất tất cả các hoạt động có sẵn liên quan đến các giao dịch mua, ưu tiên và bất kỳ điều gì khác có thể hỗ trợ họ trong việc tìm giải pháp chỉ bằng một cái nhấp chuột. Trong nhiều trường hợp, các nhân viên của bạn sẽ được trang bị đầy đủ thông tin và lịch sử giao dịch của khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy giải pháp cho sự cố trong vài phút đầu tiên, nhờ vào cơ sở dữ liệu có thể truy cập được các vấn đề tiềm ẩn.

 • Cải thiện dữ liệu phân tích và hỗ trợ báo cáo

Hệ thống CRM sẽ lưu trữ tất cả mọi thông tin về hoạt động giữa doanh nghiệp với khách hàng ở một nơi giúp cho việc tìm kiếm và phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Nhân viên có thể tiết kiệm được thời gian tạo báo cáo với chức năng tạo báo cáo tự động. Cá nhân hóa chế độ xem bảng điều khiển của bạn để nhanh chóng xác định vị trí thông tin cần thiết như thông tin khách hàng, mục tiêu bán hàng và báo cáo số liệu. Nhờ công cụ hỗ trợ phân tích dữ liệu này, bạn có thể đưa ra các quyết định kinh doanh, chiến dịch marketing chính xác và nhanh chóng hơn.

 1. Những sai lầm không thể mắc phải trong triển khai hệ thống CRM

Đến đây, bạn đã biết thế nào là CRM, cũng hiểu được những lợi ích mà nó mang lại, tuy nhiên để CRM phát huy hết tác dụng, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp, khi triển khai hệ thống CRM bạn cần chú ý tránh mắc phải những sai lầm sau:

 • Không nghĩ về người dùng cuối khi chọn giải pháp CRM
 • Giải pháp CRM không thân thiện với nhân viên bán hàng hoặc thiết bị di động
 • Chọn giải pháp CRM không thể mở rộng quy mô
 • Thiếu sự tích hợp hoặc bỏ qua các phương tiện truyền thông xã hội trong CRM
 • Không tích hợp các hệ thống quan trọng khác của công ty với hệ thống CRM
 • Thiếu quy trình kinh doanh xác định
 • Quy ước không nhất quán
 • Ghi chú quá nhiều điểm
 • Đặt ra các mục tiêu quá tham vọng và triển khai các tính năng gây nhầm lẫn cho người dùng
 • Không thiết lập các số liệu để đo lường thành công.

“Nếu mối quan hệ khách hàng là trái tim của sự thành công kinh doanh thì CRM là van bơm máu cuộc sống của một công ty”, bạn muốn có một công cụ quản lý quan hệ khách hàng CRM hiệu quả, không mắc phải bất cứ sai lầm nào kể trên? Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Big idea để được tư vấn: 0866 97 1951

One thought on “CRM – “gã” quản lý quan hệ khách hàng tài ba

 1. Pingback: Sự hoán đổi kỳ diệu giúp tăng doanh thu từ website - Big idea Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *