Bạn có mắc phải những lỗi ngớ ngẩn này trong Content marketing?

SEO, SEM, nhấp chuột trả tiền, email marketing… có rất nhiều hình thức tiếp thị công nghệ mà bạn có thể lựa chọn để phát triển doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn hình thức nào thì yếu tố quan trọng quyết định thành công vẫn là nội dung mà bạn truyền tải đến khách hàng. Dưới đây, tôi sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm khi làm content marketing mà các nhà quảng cáo thường hay mắc phải làm ảnh hưởng đến hiệu suất quảng cáo. Hãy xem mình có nằm trong số đó không nhé!

 1. Tiêu đề kém thu hút

Khi bạn tìm kiếm một thông tin trên Google hay bất kể trang mạng xã hội nào, cái gì sẽ đập vào mắt bạn đầu tiên? Tất nhiên là tiêu đề của bài viết ( hay còn gọi là title). Tâm lý của người dùng là sẽ nhấp vào cái title mà họ cảm thấy hay để đọc. Bởi vậy, nếu bạn muốn thành công trong tiếp thị, trước tiên bạn phải có một tiêu đề thu hút khách hàng, nếu họ không đọc title tức là họ sẽ không đọc câu đầu tiên, cũng chẳng có câu thứ 2 và càng không có chuyện đọc bài viết của bạn.

Để tạo nên một tiêu đề thu hút, ngoài các từ ngữ bay bổng, giật title, tiêu đề nên chưa một trong 3 yếu tố sau ( hoặc chứa được cả 3 thì càng tuyệt vời)

 • Tính tư lợi ( tiêu đề có lợi cho khách hàng)
 • Tin tức ( tiêu đề cung cấp thông tin)
 • Tính hiếu kỳ ( tiêu đề kích thích sự tò mò)

Ví dụ: Bạn viết một bài quảng cáo về lợi ích của bếp điện từ, nếu bạn viết tit “những lợi ích của bếp điện từ” thì tiêu đề của bạn cũng giống như bao tiêu đề khác trên kết quả tìm kiếm hoặc thậm chí còn kém hơn. Thay vì thế hãy viết “hay ho gì cái loại bếp không tạo ra lửa?” – nó sẽ kích thích sự tò mò của khách hàng hơn rất nhiều.

Hãy đảm bảo tiêu đề chỉ nên có độ dài không quá 70 ký tự và chắc chắn từ khóa chính sẽ luôn xuất hiện trong đó nếu bạn muốn có 1 tiêu đề chất lượng. Tuy nhiên hãy nhớ tiêu đề và nội dung phải có sự ăn khớp, đừng “treo đầu dê bán thịt chó” nhé

 1. Viết cho công cụ tìm kiếm thay vì người tìm kiếm

Đây là lỗi cơ bản mà nhiều copywriter thường hay mắc phải nhất. Vẫn biết mục đích bài viết của bạn là nhằm sử dụng phục vụ cho SEO, SEM quảng cáo sản phẩm. Nhưng bạn không nên vì thế mà chèn từ khóa một cách vô duyên trong bài chỉ nhằm mục đích để khi người dùng tìm từ khóa đó thì kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị bài viết của bạn. Nếu tư tưởng của bạn chỉ là viết bài content sao cho có từ khóa thì bài content của bạn sẽ thất bại.

Hãy thử tượng tượng, bạn truy cập vào một bài viết với với từ khóa được chèn như sau “ Cửa hàng của chúng tôi có 3 loại bể cá là bể cubic, bể guppy và bể cá công nghệ. Nếu bạn muốn mua một bể cá rồng, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm với kiểu dáng mới nhất” Nghe có thấy hợp lý không? Dĩ nhiên bài viết sẽ dễ dàng được tìm thấy với từ khóa trên Google nhưng khách hàng sẽ đóng bài viết của bạn lại chỉ sau vài phút hoặc vài giây.

Lỗi này tưởng chừng như nhỏ nhưng lại rất dễ gây phản cảm cho người đọc, phản tác dụng của SEO. Hãy viết content sao cho nội dung vừa hợp tốt cho cả bộ máy tìm kiếm và tốt cho cả người tìm kiếm.

 1. Chỉ tạo ra nội dung để quảng bá thương hiệu thay vì đem lại giá trị cho khách hàng

Lỗi tiếp theo mà rất nhiều người mắc phải khi làm content marketing là xây dựng một nội dung “sặc mùi” bán hàng làm cho người đọc cảm thấy bị ép buộc và nhàm chán và đương nhiên họ sẽ thoát khỏi trang web của bạn.

Người dùng truy cập vào bài viết của bạn với mong muốn đọc được những thông tin hữu ích cho họ chứ không phải mất thời gian để nghe bạn quảng cáo về thương hiệu của bạn. Bởi vậy, bạn cần hiểu rõ về độc giả của bạn là ai trước khi đặt bút viết, phân loại mục tiêu, danh sách và mong muốn của họ. Từ đó, thay vì nghĩ cách quảng cáo thương hiệu của mình sao cho hay thì hãy nghĩ xem viết nội dung gì liên quan đến sản phẩm của mình mà lại cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng. Nói một cách đơn giản là content của bạn nên cho khách hàng thấy sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn họ sẽ được lợi gì chứ không phải quảng cáo thương hiệu của bạn.

Việc sản xuất nội dung có lợi cho khách hàng không chỉ thu hút họ mà tạo dựng niềm tin về thương hiệu của mình trong mắt khách hàng. Khi họ đã có cái nhìn thiện cảm rồi thì sớm hay muộn họ cũng sẽ rút những đồng tiền nhọc nhằn kiếm được trong túi ra để mua sản phẩm của bạn thôi.

 1. Sao chép nội dung

Đừng bao giờ mắc phải lỗi này nếu bạn muốn công việc content marketing của bạn diễn ra thuận lợi. Việc bạn sao chép nội dung của một trang web khác sẽ gây thiệt hại đáng kể cho SEO của bạn. Nếu bạn muốn nổi bật, bạn phải khác người. Nếu content của bạn giống y cua người khác, đầu tiên là thứ hạng của bạn sẽ khó mà lên được top trên trang kết quả tìm kiếm.

Tiếp theo, khi người dùng truy cập vào bài viết bạn đọc lướt thấy đa phần câu từ nội dung y hệt một bài viết khác họ đã đọc, tất nhiên họ sẽ tắt đi để tìm kiếm một bài viết khác chứ chẳng tội gì mà đọc lại một bài đã từng đọc.

Thêm nữa, nếu “ăn cắp” thông tin của các trang khác, bạn sẽ mất đi độ tin cậy trong lòng khách hàng. Nên bạn có thể tham khảo thông tin, nhưng hãy tạo ra những content mang phong cách và nội dung của riêng bạn.

 1. Sai ngữ pháp, lỗi chính tả

Nếu content là một cô gái thì ngữ pháp và chính ta chính là ngoại hình của cô gái ây. Một bài viết sai về chính tả, ngữ pháp sẽ tạo ấn tượng xấu đối với người đọc. Không có khách hàng nào lại muốn mua sản phẩm ở một công ty cẩu thả và sai những thứ cơ bản như vậy. 

Không ai có thể hoàn thành một bài viết mà không có bất cứ lỗi nào. Vậy nê, sau khi hoàn thành bài viết, hãy tiến hành biên tập lại nội dung, chỉnh sửa câu văn, lỗi chính tả, làm sao cho bài viết ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng nhất.

 1. Call to action thiếu hoặc không ấn tượng

Chúng ta đã biết một bài content marketing tốt là phải có tiêu đề hấp dẫn, sau đó phải có nội dung bổ ích và thu hút người đọc để khiến người đọc cứ thế trôi theo nội dung mà chúng ta viết từ câu đầu cho đến câu thứ 2, thứ 3 và đến cuối bài. Thế nhưng khi đến cuối, khách hiểu hết những gì bạn viết rồi phải làm thế nào? Đây là lúc bạn phải đưa ra 1 lời kêu gọi chỉ cho khách hàng biết họ phải làm gì, thu hút họ tham gia hành động kế tiếp mà bạn muốn họ làm – đó gọi là Call to action (CTA).

Tưởng chừng như đơn giản nhưng rất nhiều bài viết content marketing lại quên mất CTA hoặc viết nó một cách sơ sài mà không biết đến nó mới là yếu tố quan trọng quyết định đến việc khách hàng mua sản phẩm bạn hay không. CTA không chỉ tăng “tỷ lệ chuyển đổi” mà nó còn có vai trò quan trọng trong việc tăng tỷ lệ bounce rate cho website của bạn, một yếu tố quan trọng để xếp hạng cho web.

Thông thường một CTA thường bắt đầu bằng các từ ngữ có tính mời mọc như: “Đặt hàng ngay hôm nay”, “Ghé thăm bây giờ”, “Call now”, “Visit us today”,… 

Bạn có mắc phải những lỗi vừa kể trên? Content marketing là một công việc ảnh hưởng  Nếu bạn mắc phải những lỗi trên hoặc có khó khăn gì trong quá trình làm content marketing của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp: 0866 97 1951

4 thoughts on “Bạn có mắc phải những lỗi ngớ ngẩn này trong Content marketing?

 1. Pingback: 10 cách marketing hiệu quả cho những công ty mới thành lập có ngân sách hạn hẹp - Big idea Việt Nam

 2. Pingback: Làm sao để chị Google ưu ái thương hiệu của bạn? - Big idea Việt Nam

 3. Pingback: Việc kinh doanh của bạn sẽ phất “như diều gặp gió” nhờ các hình thức Digital marketing này

 4. Pingback: SEO hoài, SEO mãi mà vẫn không “lên đỉnh” được , lý do là… - Big idea Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *