Bài toán chi phí marketing cho “kết quả” bao nhiêu là hợp lý ?

Trong kinh doanh, mọi chiến lược marketing đều là một phép tính đòi hỏi nhà quản lý phải “cân, đong, đo, đếm” thật chuẩn xác nếu muốn tối ưu hóa ngân sách. Nhà quản lý không thể nào cứ “ném tiền” vào chạy quảng cáo một cách mù quáng chỉ để ra khách hàng mà không quan tâm đến chi phí đấy hòa, lỗ hay lãi. Trong bài viết này, Big Idea sẽ đưa ra các cách giúp nhà quản lý giải bài toán về chi phí marketing cho doanh nghiệp mình một cách nhanh chóng, chính xác. Bắt đầu “học toán” nào!

  1. Phân tích “bài toán”

Các khoản chi phí cho dịch vụ marketing không đơn thuần chỉ mỗi là chi phí quảng cáo, nó còn bao gồm chi phí cho các hoạt động như sau: sự kiện thương mại, chiến lược thương hiệu, quan hệ công chúng, tài liệu tiếp thị, truyền thông xã hội, phí hoa hồng… Ngân sách này không bao gồm hoạt động bán hàng.

Để có được một khách hàng mới, doanh nghiệp bạn phải bỏ chi phí ra bao nhiêu tiền? Đó là một câu hỏi cực khó. Nhiều doanh nghiệp tính chi phí marketing đơn giản bằng cách lấy doanh thu trừ đi chi phí sản phẩm, chi phí nhân viên, chi phí cố định và lợi nhuận. Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì đây không phải ý kiến hay.

Để nhận được kết quả chính xác về chi phí marketing mà doanh nghiệp cần chi bao nhiêu là “đủ”, bạn có thể tham khảo các công thức ở mục tiếp theo. 

  1. Áp dụng công thức
  • Dựa trên phần trăm doanh số bán hàng

Đây là cách tính đơn giản nhất và được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay. Ngân sách chạy quảng cáo được xác định dựa theo tỉ lệ % doanh số bán hàng. Công thức cụ thể:

Ngân sách quảng cáo = doanh số bán hàng x % quảng cáo

Ví dụ: doanh số bán hàng của một doanh nghiệp là 90 tỷ đồng và tỉ lệ % quảng cáo là 5%, thì ngân sách quảng cáo sẽ là 90×5% = 4,5 tỉ đồng.

Như vậy, theo công thức này, ngân sách cho hoạt động quảng cáo tiếp thị tỉ lệ thuận với doanh số bán hàng. Có thể dễ dàng nhìn ra tầm quan trọng của hoạt động quảng cáo, tiếp thị đối với doanh số bán hàng của một doanh nghiệp.

Về cách tính % quảng cáo, bạn có thể tham khảo bảng chi phí quảng cáo sau và dựa vào tình hình thực tế của doanh nghiệp mình:

Doanh số bán hàng % chi phí quảng cáo
Dưới 5 triệu 7 – 8%
5 – 10 triệu USD6 – 7%
10 -100 triệu USD5 – 6%
100 – 300 triệu USD4 – 5%
trên 300 triệu USD3 – 4%
  • Phương pháp dựa trên ngân sách đối thủ cạnh tranh

Cách xác định ngân sách này dựa trên ngân sách mà đối thủ cạnh tranh chi ra cho cùng dòng sản phẩm. Doanh số bán hàng và thị phần của bạn có khả năng sẽ giảm nếu bạn sử dụng ngân sách ít hơn đối thủ cạnh tranh của mình. Do đó, bạn nên xây dựng ngân sách bằng hoặc có thể cao hơn so với đối thủ cạnh tranh. 

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là bạn cứ chạy theo đối thủ của mình một cách thụ động mà không khai thác những điều kiện riêng của doanh nghiệp không không phục vụ mục tiêu của doanh nghiệp.

  • Phương pháp dựa trên một tỷ lệ nhất định

Đây là cách xác định ngân sách mà bộ phận marketing sẽ làm việc với Ban lãnh đạo công ty để đưa ra một con số nhất định dựa trên nguồn lực hiện tại, ngân sách năm trước và các mục tiêu ưu tiên. 

Hai hình thức quảng cáo online được sử dụng nhiều nhất hiện nay là facebook và google adwords đều cho phép bạn đặt ngân sách quảng cáo hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Với ưu điểm này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp bạn set quảng cáo, kiểm soát cách phân bổ ngân sách của mình và khi ngân sách này đã đạt được, quảng cáo sẽ bị tạm dừng.

  • Chi ngân sách dựa trên kỳ vọng

Phương pháp này ngân sách được xác định dựa trên kỳ vọng của doanh nghiệp. Để tính được ngân sách theo cách này, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

  • Xác định rõ kỳ vọng của doanh nghiệp: xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh quảng cáo, gia tăng khách hàng tiềm năng, giới thiệu sản phẩm mới…
  • Xác định những công việc phải làm để đạt được mục tiêu đặt ra
  • Ước tính chi phí để hoàn thành công việc.

Kỳ vọng càng lớn thì chi phí mà doanh nghiệp cần bỏ ra càng cao và ngược lại. Ví dụ: doanh nghiệp muốn tăng doanh số từ 50% lên 70% thì việc tăng ngân sách quảng cáo phải dựa trên kỳ vọng này để xây dựng.

Trên đây là những gợi ý về bài toán chi phí marketing mà Big Idea đã chia sẻ có thể giúp doanh nghiệp bạn đưa ra kết quả hợp lý. Hãy nhớ rằng, không cần phải chính xác 100%, bạn có thể bắt đầu với những con số ước lượng và tinh chỉnh nó dần dần. Hãy bắt đầu tính toán chi phí cho mỗi khách hàng mới ngay từ bây giờ thôi nào!

One thought on “Bài toán chi phí marketing cho “kết quả” bao nhiêu là hợp lý ?

  1. Pingback: Ngân sách Marketing - “Chi” nhưng mà không “phí” - Big idea Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *